Tên miền là gì? Cách chọn tên miền hiệu quả cho Website

Tên miền (Domain name) là 1 trong 3 điều kiện quan trọng không thể thiếu để Website có thể hoạt động được trên Internet. Vậy tên miền là gì và làm thế nào để chọn được tên miền hiệu quả? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Tên miền là gì?

Tên miền có thể hiểu đơn giản là địa chỉ dạng chữ cái (thay vì chữ số) của Website trên Internet để người dùng có thể truy cập.

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng Website vì nó thường gắn liền với tên công ty và mang thương hiệu của doanh nghiệp trên Internet. Mỗi tên miền chỉ được cung cấp cho 1 chủ sở hữu theo nguyên tắc ưu tiên cho người nào đăng kí trước trong thời hạn mà chủ sở hữu đăng kí với cơ quan chức năng (thường là 1 năm nhưng bạn cũng có thể đăng ký lâu hơn, trong 3, 5, 10 năm,..).

Những yêu cầu đối với tên miền

–  Không vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả .com, .vn,…

– Bao gồm các chữ cái từ a đến z, các chữ số từ 0 đến 9 và dấu gạch nối (–), các ký tự chữ cái không phân biệt viết hoa hau viết thường

– Không thể bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu gạch nối (–)

– Không có 2 gạch nối (–) liền nhau trong tên miền

– Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt đều không hợp lệ

Cách chọn tên miền hiệu quả cho Website

Sau đây là các cách chọn tên miền hiệu quả cho Website

1. Chọn tên miền ngắn, dễ nhớ

Tên miền ngắn và dễ nhớ sẽ giúp thương hiệu của doanh nghiệp dễ dàng đi và tâm trí của khách hàng và họ dễ dàng nhớ ra khi đối diện với những đối tượng liên quan đến doanh nghiệp.

2. Chọn tên miền không gây nhầm lẫn và tránh dễ viết sai

Những tên miền dễ gây nhầm lẫn, đặc biệt là dễ nhầm lẫn với những tên miền nổi tiếng đã được đăng ký sẽ khiến bạn gặp rắc rối lớn. Cùng với đó, bạn cũng nên tránh những tên miền dễ viết sai bởi người dùng.

3. Chọn tên miền gắn với chủ thể hoặc lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

Website là kênh thông tin chính thức của doanh nghiệp. Chính bởi vậy, 1 Website tốt là Website có tên miền thể hiện được thương hiệu của doanh nghiệp cũng như những lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

4. Chọn tên miền phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Ngoài ra, đối tượng khách hàng mục tiêu cũng là 1 trong những cơ sở quan trọng để bạn có thể chọn tên miền. Nếu như bạn chỉ hướng tới đối tượng khách hàng trong nước, bạn có thể sử dụng đuôi .vn. Tuy nhiên, nếu bạn có định hướng sẽ phát triển thương hiệu của mình ra ngoài lãnh thổ quốc gia thì đây không phải lựa chọn thông minh cho Website của bạn.