Tìm hiểu ngay quỹ bảo trì chung cư là gì nếu không muốn mất tiền “oan”

Ở chung cư, ngoài việc đóng tiền điện, tiền nước bạn còn phải đóng thêm thứ tiền gọi là quỹ bảo trì. Nhưng thực tế, không nhiều người biết quỹ bảo trì chung cư là gì? Dùng quỹ cho mục đích gì?

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về quỹ bảo trì chung cư. Mời bạn đọc theo dõi.

Qũy bảo trì chung cư là gì?

Qũy bảo trì chung cư được hiểu một cách nôm na là một loại kinh phí mà người sở hữu căn hộ phải nộp để thực hiện các hoạt động bảo trì chung cư.

Trên thực tế, chung cư là nơi sinh sống của trên 2000 người dân, do đó cần một khoản kinh phí để duy trì các hoạt động chung của chung cư. Bởi lẽ, nếu không có nguồn quỹ chung, khi xảy ra sự cố ai cũng đều nghĩ việc đó không phải trách nhiệm của mình. Như vậy, chủ đầu tư phải chịu “lỗ” thì nghe có vẻ không hợp lý.

Mục đích sử dụng của quỹ bảo trì chung cư là gì?

Nhiều người đóng quỹ nhưng lại không biết rõ mục đích sử dụng của quỹ chung cư là gì, vì vậy họ lại cảm thấy khó chịu.

– Thật ra nguồn quỹ này được dùng với các mục đích sau:

– Bảo trì các thiết bị sử dụng chung trong chung cư

– Sữa chữa các đồ dùng hư hỏng

– Khắc phụ các sự cố ngoài ý muốn như cháy, nổ,…

Chung cư có rất nhiều các danh mục thuộc quyền sở hữu chung như thang máy, hầm để xe, cầu thang, đèn điện,… Các danh mục này đều cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hiệu suất hoạt động cũng như đáp ứng tính an toàn.

Chính vì đó, việc đóng quỹ bảo trì chung cư là điều cần thiết.

Cách tính quỹ bảo trì chung cư như thế nào

Để người dân hiểu rõ hơn quỹ bảo trì chung cư là gì, pháp luật có quy định tại Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP. Trong đó nêu rõ:

“Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

a. Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí sau đây:

– Đối với diện tích nhà bán phải nộp 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán;

– Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.”

Như vậy khi mua chung cư, thì bạn phải nộp 2% kinh phí bảo trì.  Khoản tiền này sẽ được chủ đầu tư thu và giữ trong vòng 1 năm. Khi thành lập được Ban quản trị, chủ đầu tư sẽ phải giao toàn bộ số tiền này cho Ban quản trị quản lý. Cùng với đó là 2% giá trị của phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại không bán.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quỹ bảo trì chung cư là gì. Hy vọng bạn sẽ tìm được một căn hộ chung cư trong mơ cho gia đình của mình.