Mua chung cư ‘chú ý’ cách tích diện tích thông thuỷ, diện tích tim tường

Mua chung cư mà không tìm hiểu cách tính diện tích thông thuỷ và tim tường chung cư như thế nào thì thật thiếu xót. Bởi lẽ nếu không có kiến thức về nó, bạn sẽ không biết chủ đầu tư đang tính theo giá nào? Nguy cơ chịu phần thiệt sẽ rất cao. TUVA Media xin được chia sẻ về cách tích diện tích thông thuỷ, tim tường ở bài này.

Tuy nhiên, trước khi đi tìm hiểu sâu về cách tính, bạn phải nắm được các khái niệm cơ bản về diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Thực tế, hai khái niệm này nghe có vẻ rất lạ với nhiều người, nếu không có ý định mua nhà hay chung cư thì tin chắc rằng bạn sẽ không biết đến nó.

Phân biệt khái niệm diện tích thông thủy và diện tích tim tường chung cư thật đơn giản.

Diện tích thông thủy căn hộ chung cư là gì?

Thông thủy trong ngành xây dựng, được xác định là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình. 

Diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích sử dụng là phần diện tích trên mặt bằng đã trừ bề dày tường, vách, cột, kể cả lớp trát . Diện tích này bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.

Ở nước ngoài, diện tích thông thủy căn hộ chung cư còn được biết là diện tích trải thảm. Ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo đạc.

Diện tích tim tường căn hộ chung cư là gì?

Diện tích tim tường còn gọi là “diện tích sàn xây dựng”. Diện tích được tính từ tim tường bao, tường ngăn căn hộ, bao gồm cả diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Việc nắm được hai khái niệm trên sẽ giúp bạn biết được cách tính diện tích thông thủy và tim tường trong chung cư như thế nào. Bên cạnh đó bạn có thể xác định được cách tính nào là có lợi cho mình để quá trình mua bán thuận lợi hơn.

Cách tính diện tích thông thủy và tim tường trong chung cư như thế nào?

Nhiều người cho rằng cách tính diện tích thông thủy và tim tường trong chung cư như thế nào cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mức giá mà người mua phải trả. Nhưng thực tế thì người mua có thể chịu chênh lệch từ 1 triệu đến 2 triệu đồng với 2 cách tính khác nhau.

Cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

Hiện nay, thông tư 03/2014/TT-BXD hướng dẫn rất chi tiết cách đo, cách trừ các diện tích sử dụng chung mà người mua không phải trả tiền.

Theo thông tư này, cách tính diện tích thông thủy được thực hiện như sau:

Đo phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.

Không đo diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì đo toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký.

Cách tính diện tích tim tường căn hộ chung cư

Dựa theo khái niệm, người mua sẽ dễ dàng hình dung ra cách tính diện tích tim tường ở căn hộ chung cư

Việc xác định diện tích tim tường được thực hiện như sau:

Đo từ tâm của tường bao quanh căn hộ, tường phân chia các phòng;

Đo cả khu vực cột và hộp kĩ thuật bên trong căn hộ.

Trên thực tế, trong cách tính diện tích tim tường căn hộ chung cư số mét vuông diện tích căn hộ sẽ được tăng thêm nhưng giá bán mét vuông đó lại ít hơn. Điều này ngược lại so với cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư.

Tóm lại, qua bài viết trên bạn đã biết được cách tính diện tích thông thuỷ và tim tường chung cư như thế nào chưa? Hãy thận cẩn thận trong quá trình tính toán để trách sai sót nhé. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn.

Biên tập TUVA Media