Bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì?

Bảo hiểm cháy nổ chung cư dường như bị bỏ quên trong thời gian dài cho đến khi xảy ra vụ cháy chung Carina ở Sài Gòn người ta mới bừng tỉnh. Có thể tốn kém nhưng đến khi xảy ra hỏa hoạn bạn mới biết được giá trị lớn lao của bảo hiểm cháy nổ chung cư.

Bảo hiểm cháy nổ chung cư – Lợi ích trăm bề

Nói cho dễ hiểu, bảo hiểm cháy nổ chung cư cũng như bảo hiểm y tế gia đình, giúp gia đình bạn chi trả khi có những rủi ro về cháy nổ. Nói về chi tiết, có thể kể đến những lợi ích sau khi mua bảo hiểm cháy nổ chung cư.

1. Được công ty bảo hiểm cháy nổ chung cư bồi thường

Đây là một lợi ích nổi bật và thiết thực nhất khi mua bảo hiểm cháy nổ chung cư. Khi mua bạn sẽ được hưởng các lợi ích:

– Các công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường khi xảy ra cháy nổ và một số trường hợp khác.

– Khi có thiệt hại về người, công ty sẽ bồi thường thiệt hại và tổn thất hợp lý.

Tuy nhiên cần nắm rõ những trường hợp nào mà các công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường. Có không ít trường hợp nằm ngoài trách nhiêm của các công ty bảo hiểm. Cùng tham khảo dưới đây:

Trường hợp được bồi thường

– Cháy nổ do hơi đốt, khí đốt để phục vụ cho mục đích sinh hoạt, máy bay, phương tiện hàng không, thiết bị trên các phương tiện này rơi vào tòa nhà

– Giông tố, bão lốc, ngập lụt

– Đường ống nước, nước tràn từ bể chứa nước hoặc hệ thống chữa cháy tự động, hư hại do đâm va xe cộ súc vậT

– Các hành động trộm cắp gây hư hỏng công trình chung cư

Trường hợp không được bồi thường

– Tòa nhà, khu tập thể bị tạm ngưng đình chỉ hoặc đình chỉ sử dụng bởi vi phạm công tác phòng cháy chữa cháy

– Các khu nhà tập thể, chung cư chưa được nghiệm thu về công tác phòng cháy chữa cháy khi mới cải tạo lại, xây dựng mới hoặc thay đổi mục đích sử dụng thì không thể mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cướp

– Tòa nhà chung cư không có biên bản xác nhận kiểm tra về vấn đề PCCC của các cơ quan có thẩm quyền hoặc quá thời hạn 1 năm kể từ ngày kiểm tra

2. Tạo sự an tâm cho gia đình

Việc mua bảo hiểm cháy nổ chung cư giúp gia đình bạn cảm thấy an tâm hơn và bớt đi những lo lắng. Tinh thần của các thành viên trong gia đình nhờ đó sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu nghĩ sâu xa hơn, đây cũng chính là nguyên nhân gián tiếp giúp cuộc sống gia đình ở chung cư trở nên hạnh phúc hơn.

3. Tạo ý thức bảo vệ tài sản gia đình

Với việc mua bảo hiểm cháy nổ chung cư sẽ nâng cao ý thức bảo vệ tài sản cũng như tính mạng của mỗi người. Thông thường, mọi người thường bỏ qua việc mua các loại bảo hiểm vì nghĩ là không cần thiết. Nhưng khi có sự cố, bảo hiểm như một vị cứu tinh của gia đình.

Do đó, với việc mua bảo hiểm cháy nổ, ý thức của bạn sẽ được nâng cao hơn. Bạn sẽ hiểu rõ được bảo vệ tài sản và tính mạng là quan trọng như thế nào.

Bảo hiểm cháy nổ chung cư – đâu là đối tượng bắt buộc mua?

Theo nghị định số 23/2018/NĐ-CP nêu rõ nhiều đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư bắt buộc. Theo đó, các đối tượng bắt buộc mua bao gồm:

– Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị.

– Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

– Đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Mức phí đóng bảo hiểm cháy nổ chung cư hiện nay

Theo thông tư số 220/2010/TT-BTC)

Biểu phí bảo hiểm cháy nổ chung cư bắt buộc được áp ở mức 0,14% (chưa bao gồm VAT), được giảm tối đa 25%.

Đối với nhà chung cư được bảo hiểm tại một địa điểm có tổng số tiền bảo hiểm có giá trị dưới 30 triệu đô la Mỹ thì mức phí cơ bản là 1,4% tổng số tiền bảo hiểm .

Theo nghị định số 23/2018/NĐ-CP

– Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng:  mức phí bảo hiểm được xác định bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân (x) tỷ lệ phí bảo hiểm.

– Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân: Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định pháp luật và trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

Trên đây là toàn bộ những sự thật về bảo hiểm cháy nổ chung cư. Còn chần chừ gì nữa mà không mua ngay bảo hiểm nếu bạn đang ở các khu chung cư. Điều này sẽ thật sự mang lại nhiều lợi ích lớn cho gia đình bạn.